Thức ăn tác động đến cơ thể con người như thế nào ?
 Ngày đăng: Thứ Năm, 07/06/2012/ 22:37
 Chuyên mục: Tin Tức

Theo những tôn giáo, văn hóa cổ, con người được chia thành phần hồn và phần xác. Phần xác thịt giống như một cỗ máy được điều khiển bởi linh hồn của chúng ta. Khi thể xác chết đi, linh hồn tiếp tục tồn tại ở một thế giới khác, một thế giới tốt đẹp hoặc tồi tệ, tùy thuộc vào những hành động khi cơ thể còn sống. Như vậy, cơ thể chỉ là phần phụ, không quan trọng, là nơi để con người được thử thách, phần chính của con người được cho là linh hồn. Nói cách khác, theo những lý thuyết của tín ngưỡng, chúng ta chỉ là những linh hồn trú ngụ tạm thời trong thể xác trần tục, linh hồn quyết định tất cả những gì ta muốn, những gì ta làm.

Theo quan điểm của rất nhiều người hiện nay, trí não là phần quyết định, chúng ta là trí não, chúng ta điều khiển cơ thể của chính mình. Tuy nhiên, chúng ta đã cố tình lờ đi sự thật là cơ thể chúng ta chính là bộ máy phức tạp nhất trên hành tinh, chúng ta khó có thể kiểm soát được hết bản thân. Những thay đổi nhỏ trong cơ thể cũng có thể thay đổi trạng thái tinh thần, chi phối tình cảm, hành động của chúng ta.

 


Một ví dụ về sự phức tạp của cơ thể là hệ thống orexin trong cơ thể. Trạng thái tinh thần của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào một chất có tên gọi là orexin. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh, kiểm soát sự tỉnh táo lẫn cảm giác thèm ăn của chúng ta.

Nếu thiếu orexin, cơ thể dễ dàng rơi vào trạng thái buồn ngủ. Những người bị thiếu orexin trong một khoảng thời gian dài thường bị béo phì, thậm chí là mắc chứng ngủ rũ. Bệnh ngủ rũ là một dạng rối loạn giấc ngủ, gây ra tình trạng buồn ngủ triền miên vào ban ngày. Những cơn buồn ngủ thường đến một cách bất ngờ, đột ngột vào những thời điểm yên tĩnh trong ngày. Bệnh nhân có thể được đánh thức một cách dễ dàng và tỉnh táo ngay tức thì. Khi rơi vào giấc ngủ, người bệnh có thể trải qua những ảo giác về thính giác. Ở mức nặng hơn, người bệnh có thể mắc phải chứng tê liệt thần kinh tạm thời. Cơ thể người bệnh rơi vào trạng thái liệt hoàn toàn khi xúc động mạnh như ngạc nhiên, tức giận, hay thậm chí là hạnh phúc. Những nạn nhân của chứng tê liệt nhất thời thường bị tê liệt trong vài phút, mặc dù họ vẫn cảm nhận được mọi chuyện diễn ra xung quanh nhưng lại không thể điều khiển được cơ thể.

Người ta đã thử nghiệm bằng cách tiêm orexin vào những con chuột thí nghiệm. Chất orexin kích thích những con chuột khiến chúng hoạt động mạnh . Khi thí nghiệm trường hợp ngược lại, những con chuột bị rút orexin ra khỏi cơ thể có biểu hiện kiệt sức và mệt mỏi.

Một lý do khiến orexin trở nên quan trọng với chúng ta là nó có khả năng liên kết những nhu cầu của cơ thể với mệnh lệnh từ trí não. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng đường chúng ra ăn vào làm giảm hoạt động của các tế bào sản sinh ra orexin. Món tráng miệng có các loại bánh ngọt hay các món chè là sự kết hợp hoàn hảo cho giấc ngủ. Các chất tinh bột có chỉ số đường huyết cao làm tăng lượng đường trong máu cũng khiến bạn trở nên lười biếng… Điều này đưa chúng ta đến dần với nguyên nhân của bệnh béo phì. Những món ăn ở FKC hay Lotteria cùng với các loại nước giải khát có gas thực sự hấp dẫn, nhưng nếu bạn thường xuyên sử dụng, chúng sẽ làm giảm mức độ hoạt động các tế bào sản sinh orexin trong não của chúng ta, cơ thể chúng ta nhận chất béo kèm cộng với sự ì trệ của cơ thể do sụt giảm orexin.

Các bữa ăn giàu protein lại là nguồn cung cấp năng lượng giúp chúng ta giảm mệt mỏi. Đó là lý do tại sao chúng ta cần có chế độ ăn uống hợp lý với đủ protein, tinh bột, chất béo. Theo các nhà khoa học từ Cambridge, sử dụng các loại thực phẩm giàu protein có thể làm tăng hoạt động của các tế bào sản sinh orexin, từ đó tăng sự tỉnh táo và hoạt động của cơ thể.

Các nhà khoa học đã chứng minh ảnh hưởng có lợi của protein tới tế bào sản sinh orexin. Họ đã đặt một số tế bào này vào đĩa petri có sẵn các acid amin, các tế bào này hoạt động mạnh mẽ trong môi trường đó, ngược lại, các tế bào chỉ đặt trong đĩa petri bình thường không có biểu hiện như vậy.

Mặc dù các nhà khoa học đã giả định rằng, sau khi sử dụng protein, bạn tiếp tục sử dụng đường thì tác động do protein sẵn có sẽ bù đắp cho sự ức chế của đường lúc sau, nhưng thực tế thì không phải vậy. Nếu bạn ăn thực phẩm protein và tiếp đó bạn là món tráng miệng có đường, các tế bào thần kinh orexin vẫn cho thấy sự giảm sút trong hoạt động. Vì thế hãy chắc chắn rằng món tráng miệng của bạn vẫn vẫn đảm bảo cung cấp protein cho cơ thể. 

Bạn cần có một bữa ăn không chỉ đáp ứng năng lượng cần thiết mà còn phải có ảnh hưởng tốt đến não và hoạt động của cơ thể bạn. 

Như vậy với 1 chế độ ăn nhiều High Protein, High Fat - Lowcarb ( tế bào sản sinh nhiều orexin ) sẽ tốt cho cơ thể của bạn hơn so với chế độ High Carb - Low Protein, Low Fat ( tế bào sản sinh ít orexin, làm cơ thể không tỉnh táo, lúc nào cũng gây buồn ngủ ).

ad Dr.D

Nguồn: 
http://genk.vn/c198n20120607114321327/thuc-an-tac-dong-den-co-the-con-nguoi-nhu-the-nao.chn

Số bài bình luận: 1 Bài | Viết bình luận

Khách: Gererd (24-10-2014 09:38)
Very valid, pithy, s
Very valid, pithy, sucncict, and on point. WD.
Viết Lời Bình Luận
Nhập đủ thông tin!
Tên

*
Email

*
 
Tiêu đề

Lời bình

*


 
 
 
Menu DAS dành cho dân công sở
26/9/2012,HOT!
Có lẽ đối với các DASer thì việc khó khăn nhất đó là làm sao có được bữa ăn trưa tại công sở, nhanh, gọn, nhẹ, đơn giản mà vẫn đảm bảo tiêu chí Low Carb, giúp quá trình giảm béo diễn ra bình thường...