Giới thiệu về DAS Diet ( Phần I )
 Ngày đăng: Thứ Sáu, 04/11/2011/ 22:02
 Chuyên mục: Giới thiệu về Das

Phần I: Lịch sử phát triển của chế độ ăn ít chất tinh bột, đường ( Low Carb )

Không như đa số mọi người hay nghĩ, chế độ ăn Low Carb hoàn toàn không phải là một chế độ ăn mới ra đời. Thậm chí ngược lại, Low Carb là chế độ ăn cổ xưa nhất trên trái đất này. Nghe có vẻ hơi kì lạ, nhưng thực sự điều này hầu hết chúng ta đều đã được làm quen trong những bài học lịch sử ở bậc phổ thông đó là : Nền văn minh săn bắt và hái lượm của loài người [1].

Một món ăn Low Carb tiêu biểu

Lịch sử loài người đã bắt đầu từ cách đây hàng triệu năm [2]. Nhưng nền văn minh nông nghiệp trồng trọt lúa gạo mới ra đời cách đây khoảng 10.000 năm [3]. Như thế trước cái mốc 10.000 năm đó cho đến tận điểm khởi đầu của lịch sử. Cả một giai đoạn hàng triệu năm tổ tiên của chúng ta hoàn toàn ăn uống theo chế độ Low Carb. Tức là chế độ ăn dựa chủ yếu vào việc săn bắt ăn thịt các loại động vật và rau, hoa quả rừng – dĩ nhiên thịt động vật luôn là nguồn thức ăn chủ yếu và quan trọng nhất. Chế độ ăn này giờ đây được giới dinh dưỡng và y học đặt tên cụ thể là : Caveman Diet, hay Paleolithic Diet.[4]

Hình vẽ người cổ đại đang săn gấu.

Và thế rồi dòng lịch sử cứ trôi dần theo tiến trình vốn có của nó, cho đến khi dân số loài người đã tăng lên gấp nhiều lần. Lúc này việc săn bắt hái lượm, có vẻ như ko còn phù hợp để đáp ứng được nhu cầu tăng dân số diễn ra hết sức mãnh liệt của con người.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các công cụ bằng sắt, nền văn minh nông nghiệp, trồng trọt đã ra đời. Từ thời điểm đó, loài người lấy các loại tinh bột như gạo, ngũ cốc, bột mì, khoai, sắn v…v làm thức ăn chính, và gần như đoạn tuyệt với nền văn minh “ăn thịt” trước kia. Ở đây xin tạm gọi văn hóa nông nghiệp, trồng trọt bằng một cái tên khái quát hơn là : Nền văn minh Carb.

Bánh mì trắng- một sản phẩm của nền văn minh Carb.

Vậy nhưng, chế độ Low Carb vẫn còn tồn tại ở một số các dân tộc du mục sống ở phía Bắc địa cầu, tiểu biểu đó là người Mông Cổ, và Eskimo, Inuit. Ở những khu vực này do điều kiện địa lí quanh năm lạnh giá, cho nên ko phù hợp với việc trồng trọt các loại cây lương thực. Bởi vậy, người dân ở các khu vực trên vẫn duy trì và tiếp nối truyền thống của tổ tiên đó là việc chăn thả các loài gia súc, nuôi lấy thịt sữa ( đối với người Mông Cổ ) [5] hay săn bắt hải cẩu, cá biển, gấu trắng, chó sói v..v. ( đối với người Eskimo, Inuit) để làm thức ăn chính [6] .

Thành Cát Tư Hãn và vó ngựa Mông Cổ

Thật là kì lạ thay, trái ngược hoàn toàn vỡi những điều chúng ta hay nghe đại loại như : “tác hại của việc ăn thịt, ăn thịt gây ra gout, tim mạch, cao huyết áp, tinh bột là tối cần thiết cho não” v…v. Trải qua hàng triệu, hàng nghìn năm những dân tộc du mục ở phía Bắc địa cầu trên chỉ ăn thịt mà ko có hoa quả, rau xanh, tinh bột. Nhưng họ lại có một cơ thể khỏe mạnh, cân đối, sức khỏe sung mãn đủ để gây khiếp đảm cho cả thế giới bằng vó ngựa xâm lăng của mình( người Mông Cổ ) [7] hay đủ sức đương đầu với cái lạnh khắc nghiệt quanh năm suốt tháng như người Eskimo, Inuit [8].

Hai bà cụ già người Eskimo đang ăn món muktuk ( làm từ thịt cá voi )

Do nền văn minh Carb đã ngự trị và thống trị quá lâu trong văn hóa của đa số cư dân trên địa cầu. Bởi thế, chế độ Low Carb ở các dân tộc du mục nói trên gần như đã bị giới khoa học, trí thức quên lãng và ko hề có ai quan tâm. Tất nhiên, cũng vẫn có người quan tâm và nghiên cứu về vấn đè này, nhưng nó không được phổ biến ra rộng rãi mà chỉ là những nghiên cứu thuộc về chuyên môn hẹp của ngành dinh dưỡng học.

Nhà khoa học đầu tiên đáng để nhắc tới về việc nghiên cứu chế độ ăn Low Carb của các dân tộc du mục kể trên đó chính là Vilhjalmur Stefansson ( 1879-1962 ) – nhà nghiên cứu dân tộc học, nhà thám hiểm người Canada [9]. Sau hơn 11 năm ông đã sống và ăn, ở với người Eskimo, ông đã nghiên cứu và phát hiện ra chế độ ăn kì diệu của người Eskimo – chỉ có thịt hải cẩu, cá biển, gấu trắng, là thức ăn chính. Vậy nhưng họ lại có sức chịu đựng dẻo dai, sức khỏe rất tốt, ít bị các loại bệnh tật, đủ sức để đương đầu với cái lạnh giá khắc nghiệp ở Bắc Cực [10].

Và cùng với cuốn sách “My life with the Eskimo” [11] của ông được xuất bản năm 1912 được coi như dấu ấn đầu tiên trong cuộc cách mạng tư tưởng lật đổ, thay đổi những định kiến lâu nay của con người về vấn đề ăn thịt trong hơn hàng ngàn năm sống và ăn uống dưới nền văn minh Carb.

Vilhjalmur Stefansson (1879-1962) nhà thám hiểm, nghiên cứu dân tộc học người Canada.

Như đã nói ở trên, do điều kiện khách quan về hạn chế của các phương tiện thông tin đại chúng thời đó, mức độ phát triển của đại dịch béo phì chưa thực sự lớn, cho nên những nghiên cứu của Stefansson chỉ được gói gọn và quan tâm trong chuyên môn y học và dinh dưỡng, chứ ko hề được đại đa số quảng đại quần chúng biết tới.

Và phải cho đến tận tới năm 1972 ( vào thập niên 60,70 đại dịch béo phì ở Mĩ tăng vọt 1 cách khủng khiếp ) khi Bác sĩ Robert Atkins (1930-2003) [12] xuất bản cuốn sách mang tên : “Dr. Atkins’ New Diet Revolution” gây ra một cơn sốt chấn động ở Hoa Kì và nhiều nước khác trên thế giới. Thì lúc đó thực sự cuộc cách mạng dinh dưỡng mới, mang tên Low Carb mới bùng nổ và phát triển mạnh mẽ.

Dr. Robert Atkins ((1930-2003) – tác giả của Atkins Diet và ““Dr. Atkins’ New Diet Revolution”

Sự thành công của Atkins Diet đã kéo theo rất nhiều sự quan tâm của phương tiện truyền thông đại chúng thế giới, và của cả những nhà khoa học dinh dưỡng khác. Những nghiên cứu, khảo sát, thực nghiệm về chế độ Low Carb được tiến hành rộng rãi. Và thật ngạc nhiên tất cả những nghiên cứu đó đều cho thấy chế độ ăn Low Carb có ưu điểm vượt trội về tốc độ giảm mỡ, và rất an toàn cho sức khỏe [13].

Thế nhưng, do Low Carb là một cuộc cách mạng dinh dưỡng cho nên đã động chạm tới rất nhiều những nhà dinh dưỡng truyền thống đã và đang cổ vũ cho việc hạn chế ăn thịt và ăn nhiều tinh bột. Bỗng chốc những người này cảm thấy bị xúc phạm, công lao sau bao nhiêu năm nghiên cứu của họ bỗng trở thành vô ích, không thực tế.

Vậy nhưng, bản thân những nhà khoa học, tổ chức dinh dưỡng truyền thống này không thể bác bỏ được thực tế lịch sử, khảo sát số liệu về sức khỏe của người Eskimo, Mông Cổ và hàng triệu người ăn kiêng theo chế độ Low Carb trong hơn 50 năm nay. Và ý kiến của họ quanh đi quẩn lại chỉ là những lời chỉ trích Low Carb một cách vô căn cứ đó là : Ăn thịt gây ra gout, chất béo bão hòa gây ra tim mạch, cao huyết áp v…v ( dĩ nhiên đây chỉ là những lời nói suông mà không có bất cứ thí nghiệm, bằng chứng, khảo sát nào để chứng minh cho lời phát biểu của mình ) [14].

Theo trào lưu phát triển của Low Carb, đã có rất nhiều nhà khoa học dinh dưỡng xuất bản và viết sách về các phương pháp ăn kiêng Low Carb khác nhau. Ở đây có thể kể tên một số phương pháp ăn kiêng nổi tiếng như: Anabolic Diet, Metabolic Diet- Dr. Dipasquale, [15] Ketogenic Diet – Lyle Mc Donald, [16] The Paleo Diet – Dr. Cordain [17] v…v.

The Metabolic Diet-Dr.Dipasquale, một biến thể của chế độ ăn Low Carb

Như vậy, qua vài dòng lịch sử ngắn gọn về sự phát triển của Low Carb. Chúng ta có thể thấy chế độ ăn kiêng Low Carb thực sự không có gì là quá đặc biệt, mới mẻ. Mà đó chính là một con đường mà loài người đang quay về với nguồn cội, tổ tiên của mình, với những giá trị đích thực của dinh dưỡng mà thiên nhiên ban tặng. Nhưng do ngộ nhận sống trong nền văn minh Carb quá lâu nên chúng ta đã quên nó đi mà thôi.

Mời xem tiếp Giới thiệu về DAS Diet ( Phần II ).

Category: Giới thiệu về phương pháp giảm béo lowcarb

Tags: giảm mỡ, giảm béo, lowcarb, sức khỏe, chất  béo, tim mạch, huyết áp

* Tài liệu tham khảo:

[1].http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BB%9Di_%C4%91%E1%BA%A1i_%C4%91%E1%BB%93_%C4%91%C3%A1

[2]. http://vi.wikipedia.org/wiki/Lo%C3%A0i_ng%C6%B0%E1%BB%9Di

[3].http://vi.wikipedia.org/wiki/V%C4%83n_minh_l%C3%BAa_n%C6%B0%E1%BB%9Bc

[4]. http://en.wikipedia.org/wiki/Paleolithic_diet

[5]. http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Tap-quan-an-uong-cua-nguoi-Mong-Co/10711237/239/

[6]. http://en.wikipedia.org/wiki/Inuit_diet

[7]. http://www.skydoor.net/place/M%C3%B4ng_C%E1%BB%95

[8]. Edmund Searles, “Food and the Making of Modern Inuit Identities,”. ” Food & Foodways: History & Culture of Human Nourishment 10 (2002): 55–78.

[9]. http://en.wikipedia.org/wiki/Vilhjalmur_Stefansson

[10]. http://www.biblelife.org/stefansson1.htm

[11]. http://www.archive.org/details/mylifewitheskim00andegoog

[12]. http://en.wikipedia.org/wiki/Robert_Atkins_%28nutritionist%29

[13]. http://www.medicalnewstoday.com/articles/64716.php

[14].http://www.tienphong.vn/khoe-dep/517830/giam-gan-30kg-trong-vong-45-ngay-nho-an-thit.html

[15]. http://www.metabolicdiet.com/

[16]. http://www.bodyrecomposition.com/the-ketogenic-diet

[17]. http://thepaleodiet.com/

Dr.Anh

Số bài bình luận: 6 Bài | Viết bình luận

Khách: wrdxoipbuq (28-5-2013 02:02)
finfrebtejfu, http://www.izxenzgdtg.com shahboezfx
finfrebtejfu, http://www.izxenzgdtg.com shahboezfx
Khách: yfentrokhd (28-5-2013 08:16)
pmamuebtejfu, http://www.dbphnyunlt.com wsdknnfjli
pmamuebtejfu, http://www.dbphnyunlt.com wsdknnfjli
Khách: tqgtzuionn (28-5-2013 14:42)
ohlkmebtejfu, http://www.hchnodmoew.com sfnznbussh
ohlkmebtejfu, http://www.hchnodmoew.com sfnznbussh
Khách: mbzvsnnkmt (29-5-2013 02:48)
mrncvebtejfu, [url=http://www.tvcdnderdi.com]wodoqsitnk[/url]
mrncvebtejfu, [url=http://www.tvcdnderdi.com]wodoqsitnk[/url]
Khách: vavofnlezo (29-5-2013 09:17)
uyixcebtejfu, [url=http://www.xgibyfufde.com]gwthecjvfg[/url]
uyixcebtejfu, [url=http://www.xgibyfufde.com]gwthecjvfg[/url]
Khách: Badman (25-10-2014 04:22)
Your postnig lays ba
Your postnig lays bare the truth
Viết Lời Bình Luận
Nhập đủ thông tin!
Tên

*
Email

*
 
Tiêu đề

Lời bình

*


 
 
 
Menu DAS dành cho dân công sở
26/9/2012,HOT!
Có lẽ đối với các DASer thì việc khó khăn nhất đó là làm sao có được bữa ăn trưa tại công sở, nhanh, gọn, nhẹ, đơn giản mà vẫn đảm bảo tiêu chí Low Carb, giúp quá trình giảm béo diễn ra bình thường...